วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

Vitamin1


วิตามินประเภทที่ละลายในน้ำ



วิตามิน B1 จำเป็นสำหรับการเผาผลาญอาหาร ช่วยบำรุงหัวใจ ระบบประสาท และการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ถ้าบริโภควิตามินชนิดนี้น้อยกว่าความต้องการของร่างกายจะทำให้เกิดโรคเหน็บ ชา อาหารที่มีวิตามิน B1 มาก คือ เนื้อหมู ข้าวซ้อมมือ ถั่วเมล็ดแห้ง เครื่องในสัตว์และเห็ดฟาง เป็นต้น



วิตามิน B2  จำเป็นสำหรับการเผาผลาญอาหาร ช่วยบำรุงผิวหนังและนัยน์ตา ถ้าบริโภควิตามินชนิดนี้น้อยกว่าความต้องการของร่างกายจะทำให้เป็นโรคปากนก กระจอก อาหารที่มีวิตามิน B2 มากคือ ตับ หัวใจ ข้าวซ้อมมือและนม เป็นต้น



วิตามิน C สลายตัวได้ง่ายเมื่อวางทิ้งไว้ในอากาศธรรมดา จำเป็นสำหรับปฏิกิริยาเกี่ยวกับการใช้ออกซิเจนในร่างกาย ช่วยในการต้านทานโรค บำรุงเหงือกและช่วยให้ผนังเส้นเลือดฝอยแข็งแรง การบริโภควิตามิน C น้อยกว่าความต้องการของร่างกายทำให้เป็นโรคเลือดออกตามไรฟัน อาหารที่มีวิตามินซีมาก ได้แก่ ส้ม ฝรั่ง และมะขามป้อมเป็นต้น




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น