วิตามินประเภทที่ละลายในน้ำ
|
วิตามิน
B1 จำเป็นสำหรับการเผาผลาญอาหาร ช่วยบำรุงหัวใจ ระบบประสาท
และการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ถ้าบริโภควิตามินชนิดนี้น้อยกว่าความต้องการของร่างกายจะทำให้เกิดโรคเหน็บ
ชา อาหารที่มีวิตามิน B1 มาก คือ เนื้อหมู ข้าวซ้อมมือ
ถั่วเมล็ดแห้ง เครื่องในสัตว์และเห็ดฟาง เป็นต้น
|
|
วิตามิน
B2 จำเป็นสำหรับการเผาผลาญอาหาร
ช่วยบำรุงผิวหนังและนัยน์ตา ถ้าบริโภควิตามินชนิดนี้น้อยกว่าความต้องการของร่างกายจะทำให้เป็นโรคปากนก
กระจอก อาหารที่มีวิตามิน B2 มากคือ ตับ หัวใจ
ข้าวซ้อมมือและนม เป็นต้น
|
|
วิตามิน C สลายตัวได้ง่ายเมื่อวางทิ้งไว้ในอากาศธรรมดา จำเป็นสำหรับปฏิกิริยาเกี่ยวกับการใช้ออกซิเจนในร่างกาย
ช่วยในการต้านทานโรค บำรุงเหงือกและช่วยให้ผนังเส้นเลือดฝอยแข็งแรง การบริโภควิตามิน
C น้อยกว่าความต้องการของร่างกายทำให้เป็นโรคเลือดออกตามไรฟัน
อาหารที่มีวิตามินซีมาก ได้แก่ ส้ม ฝรั่ง และมะขามป้อมเป็นต้น
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น