แบบทดสอบ
เมื่อเรียนจบเนื้อหาแล้วเรามาทำแบบทดสอบกันนะคะ คลิกที่ลิงค์ด้านล่างเลยค่ะ
ข้อปฏิบัติการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี (โภชนบัญญัติ 9 ประการ)
|
1.
รับประทานอาหารครบ
5 หมู่
แต่ละหมู่ให้หลากหลายและหมั่นดูแลน้ำหนักตัว
2.
รับประทานข้าวเป็นอาหารหลัก
สลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ
3.
รับประทานพืชผักให้มาก
และรับประทานผลไม้เป็นประจำ
4.
รับประทานปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมันไข่
และถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ
5.
ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย
6.
รับประทานอาหารที่มีไขมันแต่พอสมควร
7.
หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสหวานจัด
8.
รับประทานอาหารที่สะอาด
ปราศจากการปนเปื้อน
9.
งดหรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
|
เพศ
|
อายุ
(ปี)
|
พลังงาน(กิโลแคลอรี)
|
เด็กเล็ก
|
1
– 3
4
– 6
7
- 9
|
1,200
1,450
1,600
|
เด็กผู้ชาย
|
10
– 12
13
– 15
16
– 19
|
1,850
2,300
2,400
|
เด็กผู้หญิง
|
10
– 12
13
– 15
16
– 19
|
1,700
2,000
1,850
|
วิตามิน A
ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต ช่วยบำรุงผิวหนังและนัยน์ตา
ถ้าร่างกายขาดวิตามินนี้จะทำให้ผิวแห้งหยาบ เป็นโรคตาฟาง หรืออาจทำให้ตาบอดได้
วิตามิน A มีมากในน้ำมันตับปลา ไข่แดง นม
ผักและผลไม้ที่มีสีแดง เหลือง และเขียว เช่น ฟักทอง แครอท มะละกอสุก ผักบุ้งฯลฯ
|
|
วิตามิน
D ช่วย
ในการดูดซึมและการใช้แคลเซียมในร่างกายเพื่อสร้างกระดูกและฟัน
ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกายรวมทั้งช่วยป้องกันโรคกระดูกอ่อนในเด็กและ
ผู้ใหญ่ วิตามิน D พบมากในน้ำมันตับปลา
และร่างกายสามารถสังเคราะห์เองได้โดยอาศัยแสงแดด
|
|
วิตามิน
E ช่วยในระบบสืบพันธุ์
เซลล์ประสาท และกล้ามเนื้อให้ทำงานได้ตามปกติ ช่วยให้ผิวพรรณสดใส และช่วยสมานแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวกให้หายเร็วขึ้น ช่วยให้ปอด ทำงานดีขึ้นและไม่อ่อนเพลียง่ายมีมากในน้ำมันจากธัญพืช และถั่วประเภทเปลือกแข็ง
|
|
วิตามิน
K ช่วยให้เลือดแข็งตัวเมื่อมีเลือดออกตามบาดแผล
ในทางกลับกัน ยามปกติวิตามินK
ทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้เลือดแข็งตัว พบในผักใบเขียวทุกชนิด
หัวผักกาดขาว แครอท น้ำมันตับปลา ตับ เนยแข็ง ไข่ขาว
ถั่วหมัก
|
|
วิตามิน
B1 จำเป็นสำหรับการเผาผลาญอาหาร ช่วยบำรุงหัวใจ ระบบประสาท
และการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ถ้าบริโภควิตามินชนิดนี้น้อยกว่าความต้องการของร่างกายจะทำให้เกิดโรคเหน็บ
ชา อาหารที่มีวิตามิน B1 มาก คือ เนื้อหมู ข้าวซ้อมมือ
ถั่วเมล็ดแห้ง เครื่องในสัตว์และเห็ดฟาง เป็นต้น
|
|
วิตามิน
B2 จำเป็นสำหรับการเผาผลาญอาหาร
ช่วยบำรุงผิวหนังและนัยน์ตา ถ้าบริโภควิตามินชนิดนี้น้อยกว่าความต้องการของร่างกายจะทำให้เป็นโรคปากนก
กระจอก อาหารที่มีวิตามิน B2 มากคือ ตับ หัวใจ
ข้าวซ้อมมือและนม เป็นต้น
|
|
วิตามิน C สลายตัวได้ง่ายเมื่อวางทิ้งไว้ในอากาศธรรมดา จำเป็นสำหรับปฏิกิริยาเกี่ยวกับการใช้ออกซิเจนในร่างกาย
ช่วยในการต้านทานโรค บำรุงเหงือกและช่วยให้ผนังเส้นเลือดฝอยแข็งแรง การบริโภควิตามิน
C น้อยกว่าความต้องการของร่างกายทำให้เป็นโรคเลือดออกตามไรฟัน
อาหารที่มีวิตามินซีมาก ได้แก่ ส้ม ฝรั่ง และมะขามป้อมเป็นต้น
|